Tin tức / Blogs

MÃN KINH ĐAU XƯƠNG KHỚP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

MÃN KINH ĐAU XƯƠNG KHỚP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. MÃN KINH ĐAU XƯƠNG KHỚP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Estrogen là một hormon quan trọng ở phụ nữ với vai trò giúp hệ sinh sản phát triển. Hormon này còn được gọi là hormon sinh dục nữ, bao gồm: estrone, estradiol và estriol. Ở phụ nữ, estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng và có các chức năng sau:

  • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, ngăn chặn quá trình rụng trứng trong giai đoạn mang thai
  • Kiểm soát quá trình tiết sữa và những thay đổi ở vú khi mang thai
  • Vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương
  • Ảnh hưởng đến da, tóc, móng…
MÃN KINH ĐAU XƯƠNG KHỚP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
MÃN KINH ĐAU XƯƠNG KHỚP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

2. Mãn kinh ảnh hưởng như thế nào đến đau xương khớp?

Đau xương khớp là triệu chứng phổ biến trong giai đoạn mãn kinh. Estrogen kết hợp với vitamin D, canxi và những hormon khác tham gia xây dựng cấu trúc xương. Ở phụ nữ mãn kinh, lượng estrogen giảm, quá trình tạo xương chậm hơn quá trình phá hủy xương nên có thể dẫn đến triệu chứng đau khớp. Điều này cũng góp giải thích tại sao phụ nữ có nguy cơ đau xương khớp và loãng xương cao gấp 4 lần nam giới.
Estrogen cũng đóng vai trò điều hòa chất lỏng trong cơ thể, khi lượng estrogen thiếu hụt làm ảnh hưởng đến chất bôi trơn ở các mô khớp và tính đàn hồi của dây chằng, gân. Sụn dễ bị thoái hóa và thương tổn khi không có chất bôi trơn.
Quá trình chuyển hóa có sự thay đổi khi estrogen giảm lượng nhiều nên phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao hơn với bệnh Gout, cân nặng tăng làm tình trạng đau khớp thêm nghiêm trọng.

3. Làm thế nào để cải thiện tình trạng đau xương khớp trong thời kỳ mãn kinh?

Các nghiên cứu cho thấy hơn một nửa phụ nữ bị đau khớp trong thời kỳ mãn kinh. Do đó, bên cạnh các triệu chứng mệt mỏi, giấc ngủ kém, chức năng tình dục và tâm lý thay đổi thì vấn đề đau xương  khớp cũng cần được quan tâm. Việc duy trì cân nặng hợp lý, tập luyện thể thao đều độ và chế độ ăn khoa học có hiệu quả đối với đau khớp nói chung và đau khớp trong thời kỳ mãn kinh nói riêng.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng đau xương khớp trong thời kỳ mãn kinh
Làm thế nào để cải thiện tình trạng đau xương khớp trong thời kỳ mãn kinh

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng chế độ tập luyện thể thao đều độ và đúng cách giúp cải thiện đau khớp an toàn và hiệu quả hơn việc sử dụng thực phẩm chức năng và thuốc trong thời gian dài. Trao đổi với bác sĩ khi nào cần dùng thuốc hay bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào để tránh các biến chứng không mong muốn.
Cần liên hệ với bác sĩ hoặc đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Đà Nẵng Pasteur để được tư vấn và hỗ trợ thêm khi lo lắng vì tình trạng đau khớp trong thời kỳ mãn kinh cũng như các dấu hiệu khác làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm
#pasteurclinic
#daukhopthoikymankinh

phòng khám chuyên khoa tim mạch đà nẵng
khám tầm soát ung thư định kỳ tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Avast VPN Permit Key

Before applying Avast VPN, it is important to secure a license step to activate the technology. This key will let you employ premium popular features

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn